HEC - CLB KT&KDQT

[WEEKEND NEWS] TUẦN 2 - THÁNG 2

12/02/2023
✅ HEC ơi, tuần này có gì?
Câu trả lời ở trong những tấm ảnh dưới đây!

? Đừng bỏ lỡ bản tin đặc biệt đầu tiên với nhận diện mới của HEC nha mọi người.

1️⃣ ASEAN TĂNG TỐC ĐỘ CHUYỂN ĐỔI XANH

? Theo Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế, tỷ lệ năng lượng tái tạo của ASEAN mới chỉ chiếm 14% toàn khu vực vào năm 2020. Mục tiêu sẽ đạt 23% năng lượng xanh vào 2025.

? Tại Thái Lan, hiện công suất lắp đặt của các nguồn năng lượng tái tạo đạt mức trên 15 gigawatt, chiếm khoảng 1/3 tổng lượng điện năng của nước này và dự báo có thể tăng gấp 4 lần vào năm 2030. Malaysia cũng đặt mục tiêu đưa công suất lắp đặt năng lượng tái tạo lên mức 18.000 megawatt và chiếm 40% tổng công suất điện vào năm 2035.

⚡ Việt Nam cam kết mạnh mẽ giảm phát thải khí nhà kính dẫn đầu khối cả về quy mô và tỷ lệ các nguồn điện gió, điện mặt trời, chiếm 27% tổng công suất hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

2️⃣ CỔ PHIẾU BAIDU TĂNG MẠNH SAU KHI CÔNG BỐ BOTCHAT GIỐNG CHATG\

? Cổ phiếu của Baidu đã tăng vọt vào thứ Ba (07/02/2023), sau khi gã khổng lồ công cụ tìm kiếm của Trung Quốc cho biết họ sẽ ra mắt dịch vụ kiểu ChatGPT của riêng mình.

❓ Chatbot trí tuệ nhân tạo sẽ có tên là “Wenxin Yiyan” trong tiếng Trung hoặc “ERNIE Bot” trong tiếng Anh sẽ ra mắt vào tháng 3, dựa trên mô hình ngôn ngữ mà Baidu phát triển lần đầu tiên vào năm 2019.

✴️ Cổ phiếu niêm yết tại Hồng Kông của Baidu đã tăng 16% sau tin tức này. Đây là mức giá giao dịch lớn nhất đối với cổ phiếu Baidu kể từ giữa tháng 2/2022.

Nguồn: CNN.

3️⃣ HƠN 14.000 Ô TÔ ĐƯỢC NHẬP VỀ VIỆT NAM TRONG THÁNG 1

? Tổng cục Hải quan cho biết, tháng 1/2023, cả nước nhập khẩu 14.457 ô tô nguyên chiếc các loại với tổng kim ngạch 314,5 triệu USD. Tương đương mức tăng tới 218,9% về lượng và tăng 148,9% về kim ngạch so với cùng kỳ năm ngoái.

? Ước tính 4 thị trường là Thái Lan, Indonesia, Mỹ và Trung Quốc đã chiếm đến 94,3% tổng lượng xe nhập khẩu của cả nước trong tháng 1/2023.

4️⃣ THƯƠNG MẠI MỸ - TRUNG ĐẠT KỶ LỤC HƠN 690 TY BẤT CHẤP CĂNG THẲNG

✴️ Bất chấp những căng thẳng trong quan hệ song phương, thương mại hàng hóa giữa Mỹ và Trung Quốc đã đạt mức cao kỷ lục gần 691 tỷ USD trong năm 2022.

? Theo số liệu từ Bộ Thương mại Mỹ (không được điều chỉnh theo lạm phát), xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc trong năm 2022 đã tăng từ 2,4 lên gần 154 tỷ USD và nhập khẩu tăng 31,8 tỷ USD lên gần 537 tỷ USD.

⚡ Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Mỹ - Trung Quốc cho rằng xuất khẩu sang Trung Quốc giúp một loạt ngành công nghiệp trên khắp nước Mỹ duy trì lợi nhuận và khả năng cạnh tranh, cũng là điểm mấu chốt trong mối quan hệ hai nước.

5️⃣ 5 ĐẠI GIA DẦU MỎ LÃI GẦN 200 TỶ USD NĂM NGOÁI

? Năm 2022, năm xảy ra chiến sự Nga - Ukraine, tổng lợi nhuận của 5 hãng dầu lớn nhất phương Tây lập kỷ lục, thậm chí cao hơn GDP nhiều nước.

? Mới đây, đại gia dầu mỏ TotalEnergies (Pháp) công bố lợi nhuận cả năm ngoái đạt 36,2 tỷ USD - gấp đôi năm trước đó. Nguyên nhân là giá nhiên liệu hóa thạch tăng vọt sau xung đột Nga - Ukraine.

?‍✈️ Theo đó, lãnh đạo các hãng dầu đã lên tiếng bảo vệ lợi nhuận trước những làn sóng chỉ trích. Họ cho rằng an ninh năng lượng là điều quan trọng trong bối cảnh chuyển dịch sang năng lượng tái tạo. Việc tăng thuế cũng có thể cản trở đầu tư.

Nguồn: Vnexpress.

________________________

MỌI THÔNG TIN XIN LIÊN HỆ:

? Fanpage: https://www.facebook.com/CLBXNKHEC

? Youtube: https://bit.ly/CLBHEC_2016

? Email: hec.dhtm@gmail.com

? Hotline: 0329022002 (Mr. Khánh)

#WEEKENDNEWS  #HEC

#facebook #likes #facebookpage #followme #design #news #business #international #fyp #university