Hội thảo khoa học

HỘI THẢO KHOA HỌC QUỐC GIA: "TÁC ĐỘNG CỦA ĐẠI DỊCH COVID - 19 TỚI THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ Ở VIỆT NAM"

Thứ tư - 16/12/2020 21:10
Ngày 04/12/2020, Trường Đại học Thương mại, Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội, Viện Kinh tế Việt Nam và Trường Đại học Hải Phòng đồng tổ chức Hội thảo Khoa học Quốc gia với chủ đề: "Tác động của đại dịch Covid - 19 tới thương mại và đầu tư ở Việt Nam" tại Phòng Hội thảo quốc tế, tầng 6 nhà F, Trường Đại học Thương mại với sự góp mặt của các nhà hoạch định chính sách, các nhà quản trị doanh nghiệp, các nhà nghiên cứu cùng các đơn vị truyền thông.
Hội thảo đã trình bày Báo cáo đề dẫn và 7 báo cáo tham luận trực tiếp, các ý kiến phản biện, trao đổi trực tiếp của các nhà khoa học, các nhà hoạch định chính sách. Các báo cáo đều thể hiện sự đa dạng về đề tài nghiên cứu, phương pháp tiếp cận có nhiều điểm mới và đều thể hiện được đam mê, tinh thần học hỏi và nghiên cứu của các báo cáo viên.
 
luu niem
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo

Hội thảo đã tập trung làm rõ, bổ sung các nội dung cơ bản sau:

1. Tổng quan về tình hình Kinh tế Việt Nam dưới tác động của Covid-19 

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới, Việt Nam đã có những biện pháp kiềm chế dịch tương đối tốt. Tuy nhiên, Covid-19 vẫn gây ra những tác động lớn tới nền kinh tế trên nhiều phương diện như đầu tư, thương mại, tăng trưởng và xã hội. Từ đó, nhiều vấn đề cần khắc phục được nêu ra với những kịch bản phục hồi tăng trưởng khác nhau, đòi hỏi nỗ lực của cả Chính phủ và doanh nghiệp nhằm vượt qua những thách thức và tận dụng cơ hội trong thời gian tới. 

2. FDI vào Việt Nam trong đại dịch Covid-19 và triển vọng 

Đại dịch Covid-19 đã có ảnh hưởng nhất định đến FDI vào Việt Nam nhưng những tác động này không quá lớn. Mặc dù tổng vốn đăng ký, vốn đăng ký cấp mới, vốn thực hiện và số dự án FDI mới trong 9 tháng đầu năm 2020 giảm, nhưng tổng vốn đăng ký tăng thêm vẫn tăng so với cùng kỳ năm trước và vốn thực hiện vẫn tăng đều qua 3 quý đầu năm 2020. Từ các kết quả đó, các nhà khoa học tại hội thảo cùng thống nhất ý kiến rằng triển vọng thu hút FDI của Việt Nam đến cuối năm 2020 và đầu năm 2021 là khả quan nếu Việt Nam có thể tận dụng ưu thế của mình trong giai đoạn hiện nay, đặc biệt là kiểm soát tốt dịch bệnh và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU. 

3. Triển vọng thu hút FDI từ EU vào Việt Nam trong bối cảnh thực hiện EVFTA và đại dịch Covid-19 

EU là đối tác đầu tư lớn và đầy tiềm năng của Việt Nam. EVFTA có hiệu lực hứa hẹn không chỉ làm gia tăng số lượng FDI từ EU vào Việt Nam mà còn giúp cải thiện chất lượng dòng vốn FDI của Việt Nam. Trong bối cảnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, FDI từ EU vào Việt Nam có thể bị giảm sút trong ngắn hạn do các tác động nặng nề của dịch bệnh đến nền kinh tế quốc tế, bao gồm nền kinh tế EU và Việt Nam. Tuy nhiên, trong dài hạn, triển vọng thu hút FDI từ EU vào Việt Nam sẽ tiếp tục xu hướng gia tăng do các ưu đãi mà hai Bên dành cho nhau trong EVFTA, sự gia tăng uy tín và vị thế của Việt Nam do khả năng ứng phó hiệu quả với dịch bệnh cũng như xu hướng đa dạng hóa hoặc thay thế chuỗi cung ứng bị đứt gãy do ảnh hưởng của Covid-19.
 
toan canh
Toàn cảnh hội thảo

4. Ảnh hưởng của xuất khẩu và các cú sốc đến tăng trưởng kinh tế Việt Nam 

Hơn 30 năm kể từ khi thực hiện cải cách kinh tế thị trường vào năm 1986, Việt Nam đã chuyển mình từ một quốc gia trong những nước kém phát triển nhất, trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất và năng động nhất trên thế giới. Thành công này rõ ràng là nhờ một phần lớn vào mức độ mở kinh tế rất cao của Việt Nam dựa trên thương mại và đầu tư quốc tế. Không thể phủ nhận những lợi ích mà Việt Nam thu được từ sự hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, nhưng bên cạnh đó sự phụ thuộc vào xuất khẩu được coi là rủi ro tiềm ẩn đối với đất nước, nhất là khi có các cú sốc bên ngoài có tầm ảnh hưởng trên phạm vi toàn cầu, như đại dịch Covid-19. Sử dụng mô hình định lượng, 3 tác giả của Bộ môn Kinh tế học - Trường Đại học Thương mại đã chỉ ra rằng cú sốc Covid –19 gây thiệt hại lớn đến nền kinh tế của Việt Nam và đưa ra nhiều khuyến nghị về chính sách tài khoá và tiền tệ đối với Nhà nước. 

5. Ảnh hưởng của Covid 19 đến ngành dịch vụ giao nhận vận chuyển đường biển Việt Nam 

Đại dịch Covid-19 bùng phát từ cuối tháng 01/2020 đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động xuất nhập khẩu trong đó có hoạt động giao nhận và vận chuyển hàng hoá bằng đường biển. Hội thảo đánh giá ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đến hoạt động giao nhận, vận chuyển hàng hoá quốc tế bằng đường biển Việt Nam dựa trên sự thay đổi của lượng hàng xuất nhập khẩu trước và sau khi đại dịch Covid 19 bùng phát, hoạt động của các công ty dịch vụ giao nhận vận chuyển đường biển Việt Nam trong thời gian vừa qua và xu hướng phục hồi của nền kinh tế. Từ những nhận định về ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các đại biểu đã đưa ra những khuyến nghị giúp duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp dịch vụ giao nhận vận chuyển đường biển Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh vẫn tiếp diễn trong tương lai gần.

Hội thảo Khoa học quốc gia “Tác động của đại dịch Covid-19 tới thương mại và đầu tư ở Việt Nam” đã diễn ra thành công tốt đẹp, thực sự có ý nghĩa quan trọng cả về mặt lý luận lẫn thực tiễn. Ban tổ chức hội thảo hi vọng rằng Hội thảo đã đưa ra được những thông tin hữu ích giúp các nhà hoạch định chính sách, các nhà quản trị doanh nghiệp, các nhà nghiên cứu trong nước thêm hiểu rõ hơn về các vấn đề liên quan đến tác động của Covid-19 tới thương mại và đầu tư ở Việt Nam, từ đó, bổ sung thêm được những luận cứ khoa học và thực tiễn toàn diện, xác đáng hơn đối với vấn đề này. 

Một số hình ảnh tại hội thảo: 
 
co loan
PGS,TS Nguyễn Thị Bích Loan, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Thương mại phát biểu đầu giờ 

DHQG
PGS,TS Nguyễn Anh Thu, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN 
 
trinh bay 1
 
trinh bay 2
 
trinh bay 3
 
trinh bay 4
 
trinh bay 5
Các tác giả trình bày bài nghiên cứu tại hội thảo

thao luan 1


thao luan 2
Các đại biểu thảo luận, đóng góp ý kiến về các bài trình bày 

DSC07073
PGS, TS Nguyễn Hoài Nam, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Hải Phòng phát biểu bế mạc hội thảo

 
Khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế - TMU


 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây