Tin hoạt động

TOẠ ĐÀM “THỰC TRẠNG PHÒNG VỆ THƯƠNG MẠI TRONG BỐI CẢNH THAM GIA CÁC FTA THẾ HỆ MỚI” CỦA KHOA KT&KDQT - ĐH THƯƠNG MẠI

Thứ tư - 14/04/2021 15:48
Tại buổi toạ đàm với chủ đề "Thực trạng phòng vệ thương mại trong bối cảnh Việt Nam tham gia các FTA thế hệ mới" tại Hội trường H3 – Trường Đại học Thương mại, bà Phạm Châu Giang – Phó Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại và bà Nguyễn Việt Hà – chuyên viên phòng pháp chế - Cục Phòng vệ thương mại – Bộ Công Thương đã chia sẻ rất nhiều kiến thức bổ ích và thực tế cho các bạn sinh viên khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế.
Khi toàn cầu hóa trở thành xu hướng tất yếu trên thế giới, việc tham gia vào các Hiệp định thương mại tự do (FTA) giúp Việt Nam đạt được những thuận lợi hơn trong xuất nhập khẩu hàng hóa và mở rộng thị trường. Tuy nhiên, các FTA cũng tồn tại những mặt trái của nó khi Việt Nam phải đối mặt với những khó khăn nếu phải mở rộng cánh cửa cho hàng hóa nước ngoài vào thị trường trong nước thông qua việc cắt, giảm và tiến tới loại bỏ hoàn toàn các rào cản thương mại như các biện pháp thuế quan và phi thuế quan. 

Trong bối cảnh đó, việc phải đối mặt với những rào cản phi thuế quan, đặc biệt là các biện pháp phòng vệ thương mại khi xuất khẩu hàng hóa ra thị trường nước ngoài đang ngày một gia tăng với hàng hóa Việt Nam đang là một thách thức lớn với các doanh nghiệp Việt Nam. Song song với quá trình này, Việt Nam cũng bắt đầu sử dụng các chính sách phòng vệ thương mại để bảo vệ mình trước các hiện tượng cạnh tranh thương mại không lành mạnh từ bên ngoài. 

Để làm rõ hơn những vấn đề này, ngày 13/4 vừa qua, khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế (KT&KDQT) - Trường Đại học Thương mại đã phối hợp với Cục Phòng vệ thương mại (PVTM) – Bộ Công Thương đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề "Thực trạng phòng vệ thương mại trong bối cảnh Việt Nam tham gia các FTA thế hệ mới" tại Hội trường H3 – Trường Đại học Thương mại. Thông qua buổi tọa đàm, bà Phạm Châu Giang – Phó cục trưởng Cục PVTM và bà Nguyễn Việt Hà – chuyên viên phòng pháp chế - Cục PVTM – Bộ Công Thương đã chia sẻ rất nhiều kiến thức bổ ích và thực tế cho các bạn sinh viên khoa KT&KDQT nói riêng và sinh viên Đại học Thương mại nói chung. 
 
z2432850654222 83de992c242eda8419a0bcc1c45d9b33
Giảng viên khoa KT&KDQT và các diễn giả đến từ Cục PVTM – Bộ Công Thương chụp ảnh cùng sinh viên khoa KT&KDQT

Phát biểu khai mạc tọa đàm, TS. Nguyễn Duy Đạt – Trưởng khoa KT&KDQT khẳng định: “Tọa đàm là cơ hội giúp các sinh viên khoa KT&KDQT được hiểu rõ hơn về các vấn đề về phòng vệ thương mại. Hơn hết là giúp cho các bạn sinh viên được biết về thực trạng phòng vệ thương mại ở Việt Nam và những cơ hội cũng như thách thức đối với hàng hóa xuất nhập khẩu khi Việt Nam tham gia các FTA thế hệ mới…”.
 
Trưởng khoa KT&KDQT phát biểu khai mạc tọa đàm

Tại buổi tọa đàm, Bà Nguyễn Việt Hà đã nhiệt tình chia sẻ thông tin, kiến thức về các biện pháp PVTM, các quy trình, thủ tục pháp lý khi tham gia vào các vụ điều tra PVTM, cũng như những điểm cần lưu ý riêng ở mỗi FTA mà Việt Nam đã ký kết, nhất là trong Hiệp định thương mại tự do EVFTA – Hiệp định quan trọng được các sinh viên khoa KT&KDQT đặc biệt quan tâm. 
 
Bà Nguyễn Việt Hà, Chuyên viên Cục PVTM
 
IMG 5732
Sinh viên trao đổi về PVTM trong EVFTA

Trong phần chia sẻ của mình, bà Phạm Châu Giang đã trao đổi với các sinh viên về thực trạng phòng vệ thương mại ở Việt Nam, các tình huống cụ thể mà Việt Nam đã gặp. Xuyên suốt quá trình trao đổi, Bà Phạm Châu Giang đã đặt và trả lời nhiều câu hỏi giao lưu của sinh viên, với những chia sẻ thông qua những vụ điều tra cụ thể của mình đã thúc đẩy sự ham học hỏi từ các sinh viên tham gia buổi tọa đàm.
 
cG
Bà Phạm Châu Giang, Phó Cục trưởng Cục PVTM

Sinh viên được trao đổi trực tiếp với Bà Phạm Châu Giang qua một số tình huống phòng vệ thương mại thực tế cũng như được cung cấp nhiều thông tin vô cùng bổ ích trong quá trình thực hiện và phối hợp điều tra các “vụ kiện”. Nhiều sinh viên đã đặt các câu hỏi và nhận được sự giải đáp nhiệt tình của diễn giả về những vấn đề liên quan đến chính sách của nhà nước và hoạt động thương mại quốc tế, đặc biệt là tình hình xuất nhập khẩu của Việt Nam. Không khí thảo luận diễn ra rất sôi nổi, hào hứng, thu hút sự quan tâm từ nhiều sinh viên trong Khoa, trong Trường Thương mại, đặc biệt còn có sự tham gia của sinh viên Trường Đại học Ngoại thương.
 
SV
 
SV Vanh
Sinh viên trao đổi với diễn giả
Sinh viên tham dự buổi tọa đàm đã được học hỏi, tiếp thu các kiến thức thực tế và cập nhật từ phía các cơ quan quản lý nhà nước. Bà Phạm Châu Giang đánh giá cao năng lực của sinh viên khoa KT&KDQT về phòng vệ thương mại. Bà cho biết, Cục PVTM, Bộ Công Thương sẽ tổ chức một buổi trải nghiệm tại Cục cho sinh viên khoa KT&KDQT và sẽ nỗ lực tạo điều kiện để các bạn sinh viên có cơ hội thực tập tại chính Cục PVTM, Bộ Công Thương.

Buổi tọa đàm đã diễn ra thành công tốt đẹp, đây là kết quả xứng đáng với sự nỗ lực tổ chức, chuẩn bị của khoa KT&KDQT, Trường Đại học Thương mại cùng với Cục PVTM, Bộ Công Thương.
 
Khoa KT&KDQT
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây